Thiết lập Photoshop Action xử lý ảnh hàng loạt

đăng 12:13 31-03-2013 bởi Trần Xuyến   [ đã cập nhật 06:13 07-04-2013 ]

Qua bài viết này In màu Pigup.com.vn mong có thể giúp được các bạn trong việc chỉnh sửa hình ảnh tốt hơnPhotoshop vẫn là phần mềm xử lý ảnh hậu kỳ hàng đầu hiện nay với nhiều tùy chọn cao cấp, một trong số đó là Photoshop Action, giúp tùy chỉnh hàng loạt tấm hình khác nhau một cách tự động và nhanh chóng.

Thông thường để chỉnh sửa hậu kỳ, người chụp có xu hướng tiến hành “cắt cúp” từng bức ảnh một dù đó chỉ là những thao tác đơn giản như tăng độ tương phản, điều chỉnh độ đậm nhạt màu sắc… Với Photoshop Action (hiểu đơn giản là kịch bản xử lý thiết lập mặc định), tất cả bức ảnh được chụp ở cùng điều kiện, thiết bị giống nhau có thể dễ dàng được xử lý tùy chỉnh đồng đều, giúp tiết kiệm thời gian.

Để tạo lập một Photoshop Action, bạn chỉ cần thực hiện các bước thiết lập, điều chỉnh ảnh, màu sắc… một lần duy nhất. Sau đó bạn có thể nhanh chóng áp dụng cho hàng loạt ảnh khác nhau thông qua phím nóng. Các bước thiết lập một kịch bản xử lý hình ảnh, tăng độ tương phản và màu sắc dưới đây được thực hiện trên Adobe Photoshop CS3 hoặc cao hơn. 

Bước 1: Nhận diện vấn đề của ảnh

Mở tấm ảnh bạn muốn xử lý. Bật tùy chọn Histogram ở menu Windows để theo dõi dải đồ thị màu sắc của ảnh. Chẳng hạn với bức ảnh chụp non, thiếu ánh sáng dưới đây, biểu đồ xám Histogram sẽ hiển thị đậm ở phía trái và điểm giữa, trong khi ở phía phải gần như không có.

Quan sát bức ảnh chụp non với dải Histogram nghiêng hẳn về phía giữa và trái

Bước 2: Thiết lập Action

Để tạo một Action, truy cập menu Windows > Actions và chọn biểu tượng Create New Action. Ở trong cửa sổ New Action, bạn đặt tên và đặt phím chức năng Function Key là F2, tạo phím nóng để kích hoạt sau này. Nhấn chọn vào hộp Shift và sau đó nhấn Record.

Bước đầu thiết lập Photoshop Action mới

Bước 3: Thiết lập lưu Action mẫu

Tùy chọn Tonal Tweak sẽ hiển thị ở phía dưới của bảng Actions và biểu tượng Record sẽ chuyển sang màu đỏ. Ở bảng Layers, chọn Create New Fill hay Adjustment Layer và chọn Curves. Bạn sẽ thấy một bảng Action trong danh sách, nằm ở phía phải.

Lưu lại các tùy chọn Action sẽ thiết lập ở các bước kế tiếp

Bước 4: Tăng độ tương phản

Lệnh Curves sẽ hiển thị các tùy chọn tương phản. Nhấn vào tùy chọn sổ xuống Preset để chọn mức tương phản vừa phải Medium Contrast. Bạn có thể tùy chỉnh mức sáng hoặc tối cho ảnh tại đây. Tham khảo thông số phổ biến sau: Mức Output là 32 và Input là 37, sau đó nhấn OK.

Điều chỉnh mức tương phản của ảnh

Bước 5: Cải thiện màu sắc

Nhấn vào biểu tượng Create New Fill Or Adjustment Layer và tiếp đến Hue/Saturation Adjustment Layer. Để cải thiện màu sắc của ảnh, bạn có thể thay đổi thông số Master Satuaration lên + 12. Nhấn OK và sau đó chọn dải Stop in the Actions. Tất cả các điều chỉnh của bạn đều lưu ở action này.

Cải thiện chất lượng màu sắc của ảnh để có được Action mẫu hợp lý

Bước 6: Kiểm tra Photoshop Action

Để kiểm tra action mới tạo, bạn nhấn F12 (File> Revert) để chuyển bức ảnh về trạng thái gốc. Chọn Action Tonal Tweak trong dải Actions và nhấn nút Play. Tiếp đó tùy chọn mới thiết lập với lệnh Adjustment Layersđã được ghi lại sẽ ngay lập tức thay đổi ánh sáng và màu sắc của bức ảnh.

So sánh ảnh gốc và ảnh đã chỉnh sửa thông hiệu ứng của Action mẫu

Bài viết liện quan

Tạo độ tương phản trong Photoshop Trong bài viềt này In Pigup sẽ hướng dẫn cái bạn chỉnh sửa lại độ tương phản hình ảnh bằng Photoshop giúp chúng nhìn bắt mắt hơn khi bạn tiến ... 
Được đăng 08:12 04-04-2013 bởi Lí .Phụng


Xóa điểm xấu khỏi bức ảnh với Photoshop In Pigup - Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn với các bạn một số bước cơ bản để chính sửa, xóa bớt các thành ... 
Được đăng 08:04 03-04-2013 bởi Lí .PhụngTìm hiểu về Content Aware Fill PTS CS5 In Pigup- Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số đặc điểm của tính năng Content Aware Fill trong Adobe Photoshop. Đây là ... 
Được đăng 12:32 02-04-2013 bởi Lí .Phụng


3 mẹo cải thiện hình ảnh độ phân giải thấp In PIGUP - Khi cần phải xử lý những bức ảnh có độ phân giải thấp – low resolution thì chúng ta sẽ phải làm như thế nào nếu muốn phóng to ... 
Được đăng 12:34 02-04-2013 bởi Lí .Phụng


Thiết lập Photoshop Action xử lý ảnh hàng loạt Qua bài viết này In màu Pigup.com.vn mong có thể giúp được các bạn trong việc chỉnh sửa hình ảnh tốt hơn. Photoshop vẫn ... 
Được đăng 12:15 31-03-2013 bởi Lí .Phụng

TAG: In màu In màu In màu A4 In màu A3 In màu giá rẻ In màu HCM Báo giá in màu In tờ rơi In tờ rơi A4 In tờ rơi A5 In tờ rơi A6 In tờ rơi giá rẻ In tờ rơi HCM Báo giá in tờ rơi In tài liệu In tài liệu HCM In tài liệu A4 In tài liệu A3 Báo giá in tài liệu In giấy tiêu đề In giấy tiêu đề HCM Thủ thuật Photoshop In phiếu bảo hành Thủ thuật Coreldraw Báo giá In phiếu bảo hành In phiếu quà tặng Thiết kế và đồ hoạ Báo giá in phiếu quà tặng In catalogue File vector Photoshop In catalogue giá rẻ In catalogue mọi số lượng In catalogue so luong it File vector Coreldraw In mô hình giấy In mô hình Kit Các thủ thuật thiết kế khác Báo giá in mô hình Kit In màu Báo giá in màu In tờ rơi A4 Báo giá in tờ rơi A4 In tờ rơi A5 Báo giá in tờ rơi A5 In tờ rơi A6 Báo giá in tờ rơi A6 In tài liệu màu In tài liệu màu In giấy tiệu đề In catalogue In catalogue giá rẻ In catalogue mọi số lượng In catalogue số lượng ít Các menu cơ bản trong photoshop In kĩ thuật số In Offset