Hướng dẫn kiểm tra hệ màu,độ phân giải của hình ảnh trong Corel và QuarkXPRES

đăng 00:48 03-03-2013 bởi Lí .Phụng   [ đã cập nhật 10:38 17-03-2013 ]
Như chúng ta đã biết trước khi mang file đi in ấn, chúng ta phải tiến hành kiểm tra file thật kỹ nhằm tránh được những sai hỏng xảy ra trong in ấn. Nhiều khách hàng và nhiều nhân viên chế bản in ấn rất coi thường công đoạn kiểm tra này dẫn đến sau khi in xong hình ảnh là RGB nhìn rất xấu, nhợt nhạt, Font chữ bị lỗi không kiểm soát hết.
Lúc đó mới xảy ra mâu thuẫn, khách hàng thì nói anh in ấn sao không kiểm tra file, nơi in ấn thì lại phản pháo nói sao thiết kế lại để hình ảnh là RGB, lại dùng font mà không curve lại trước khi giao công ty in. Chúng tôi bên này không có font hoặc file in ấn có RGB sao chúng tôi biết được. Chính vì lý do đó, có những khách dễ thì mâu thuẫn có thể giảng hoà và rút kinh nghiệm lần sau. Nhưng với những khách hàng khó tính thì đơn hàng in ấn đó có thể bị huỷ và quy trách nhiệm về cả hai bên khách hàng và công ty in không kiểm tra file kỹ.
Chính vì thế vấn đề kiểm tra file gốc khách hàng gửi đến in ấn là một vấn đề cần lưu tâm ở tất cả các công ty in ấn tại Việt Nam. Kiểm tra càng kỹ càng tránh sai hỏng, giúp chất lượng in ấn ngày càng tốt hơn.
1/Trong Corel ta có lệnh FIle -> Document Properties

 photo hemau-filequark-04_zps93757e58.gif

Bảng lệnh này cho phép chúng ta kiểm tra thật chính xác những thuộc tính của các đối tượng trong file COREL như
+ Thuộc tính về màu sắc : Về fill (RGB hay CMYK), Về stroke (RGB hay CMYK), về hình ảnh (hệ màu của hình ảnh)
+ Thuộc tính về font chữ: Dùng font chữ gì và file còn font chữ hay font chữ đã được Curve thành đường viền
+ Thuộc tính về profile: Có nhúng profile quản lý màu trong file Corel hay không
Bằng đó thông tin sẽ giúp người thiết kế cũng như người chế bản in ấn biết được và kiểm tra thật chính xác file Corel trước khi cho mang đi in ấn.
2/ Nhiều khách hàng gọi đến công ty chúng tôi nói họ có thể kiểm tra trong corel nhanh chónh nhưng trong QuarkXpress thì bó tay. Họ không thể kiểm tra được hệ màu và độ phân giải của hình ảnh được link trong QuarkXpress ở tất cả các phiên bản QuarkXpress ở phiên bản QuarkXpress 7, QuarkXpress 8. Nhưng nếu nhìn kỹ khách hàng có thể nhận thấy được một chức năng chưa được sổ ra trong hộp thoại Usage của QuarkXpress. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.
Bước 1: Mở file QuarkXPRESS

 photo hemau-filequark-01_zps11211598.gif
Bước 2: Vào Utilities -> Usage -> chọn mục Picture

 photo hemau-filequark-02s_zps2d2335b4.gif
+ Print: Hình này được click v chọn là có in ra
+ Name: Tên hình ảnh được link
+ Page: Vị trí hình đang đứng tai trang nào
+ Type: Định dạng hình là JPG, thông thường in ấn nên để là TIFF sẽ chất lượng hơn vì JPG là file nén nên chất lượng không cao bằng TIFF
+ Status: Trạng thái Link: Ok, với những file mất link chúng ta nên cẩn thẩn vì nếu không link lại hoặc tìm hình khác thay thế thì chất lượng sẽ rất kém
Bước 3: Bước này Rất nhiều người quên, QuarkXpress ở phiên bản 7, 8 vẫn giấu chức năng này đi bạn phải chọn More INFO mục đích sổ bảng này ra, chúng ta sẽ thấy nhiều thông tin hơn về file hình ảnh này. Anh chàng QuarkXpress đúng là rắc rối, cứ bung ra cho mọi người coi , sao cứ giấu giếm làm gì. Tôi đã từng viết email đến QuarkXpress để hỏi vấn đề này và họ có suport lại rằng: "Do những người làm việc trong môi trường QuarkXpress là những người in ấn chuyên nghiệp nên khái niệm độ phân giải thấp và hệ màu hình RGB là khó xảy ra, nên chức năng này chỉ dùng cho những ai cần nhiều thông tin hơn về hình ảnh"
Điều QuarkXpress nói cũng chính xác vì trong môi trường in ấn chuyên nghiệp thì việc đưa hình ảnh gì nào để dàn trang đều phải qua bộ phận lọc ảnh, tìm ảnh, chỉnh sửa ảnh rồi mới đưa vào QuarkXpress. Nhưng với Việt Nam thì vấn đề này vẫn còn là trong mơ, chỉ vài tờ báo lớn mới có thể thuê một đội hùng hậu làm PrePRESS, còn số còn lại thì vô tư thích đưa hình gì thì đưa, phóng lớn, thu nhỏ hình thoải mái.Thậm chí hình mới download trên mạng còn RGB và 72 dpi vẫn mang vào dàn luôn.
Chính vì thế vấn đề của những người làm chế bản in ấn là phải kiểm tra thật chính xác. Nếu xảy ra sai hỏng trong in ấn, chúng ta sẽ là người chịu trách nhiệm đầu tiên.

 photo hemau-filequark-03_zpsf9984c2d.gif

+ File size: Số MB của file hình (Độ năng của file)
+ True Colore, Type: RGB. Hình đang là hệ màu RGB
+ Demension kích thước ngang dọc . Độ phân giải 72 dpi, độ phân giải quá thấp.
Khi gặp những trường hợp này chúng ta nên thông báo dến khách hàng để họ có hướng giải quyết. Nếu họ không thay hình độ phận giải cao thì họ phải chấp nhận hình ảnh không đẹp. còn nếu hệ màu là RGB chúng ta có thể convert thành CMYK nhưng cũng nên cảnh báo màu sẽ có sai biệt vì hệ màu RGB và CMYK khác nhau.
Khi đó nếu in ấn dù gì đi nữa, sẽ rất an toàn vì chúng ta đã cảnh báo khách hàng. Và khách hàng cũng yên tâm vì họ có quyền thay đổi và quyết định đến số phận những tấm hình họ đang chọn.

Bài viết liên quan

x
x
Gam màu của ngành nghề kinh doanh Mỗi một con người sinh ra sẽ có một tính cách khác nhau. Và vấn đề chúng tôi cần đề cập đến ở đây đó là tính cách của Design ... 
Được đăng bởi Lí .Phụng


Ảnh hưởng của màu sắc lên tâm lý của người xem Màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết kế thương hiệu trong bộ nhận diện thương hiệu (brand identity). Đó là yếu tố giúp cho doanh nghiệp ... 
Được đăng bởi Lí .Phụng


Sử dụng Microsoft Word để in sách đóng quyển  Mỗi khi muốn in các tài liệu văn bản thành sách để đọc, chúng ta chỉ có thể in từng trang A4 sau đó bấm ghim để tạo thành ... 
Được đăng bởi Lí .Phụng


Độ phân giải hình ảnh. Yếu tố quyết định một bản in đẹp Khi nói đến hiệu chỉnh hình ảnh, độ phân giải là một trong những khái niệm quan trọng nhất phải nắm vững để in ra những bức ảnh trông đẹp ... 
Được đăng bởi Lí .Phụng

Thông tin liên lạc

Dịch vụ PIG UP

Quảng cáo web

In tờ rơi

In tờ rơi giá rẻ

In màu

In màu giá rẻ

In màu A4

In màu A3

Bảng giá in màu

In nhanh

In giá rẻ

In catalogue giá rẻ

In catalogue số lượng ít

In thẻ nhựa